ve-sinh-thap-giai-nhiet

Quy trình vệ sinh, bảo dưỡng giúp tăng tuổi thọ tháp giải nhiệt

Để tháp giải nhiệt có độ bền cao, hoạt động tốt, cần bảo dưỡng tháp giải nhiệt thường xuyên, đúng cách. Tuy nhiên, có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn chưa đánh giá đúng vai trò của việc này, không biết cách bảo dưỡng máy hiệu quả. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây để gia tăng tuổi thọ cho tháp giải nhiệt của doanh nghiệp.

Tại sao cần bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

Việc kiểm tra, bảo dưỡng tháp làm mát rất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực sau đây:

Nâng cao hiệu quả làm việc của tháp:

Phần lớn tháp giải nhiệt được lắp đặt ngoài trời, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của thời tiết, môi trường. Cùng với đó, thiết kế hở để thuận tiện cho việc tuần hoàn tạo điều kiện để bụi bẩn, rác dễ dàng xâm nhập vào tháp. Từ đó, tháp giải nhiệt nhanh chóng bị xuống cấp, làm sụt giảm hiệu quả làm mát tòa nhà, mát móc. Do đó, doanh nghiệp cần tiến hành vệ sinh tháp giải nhiệt định kỳ, loại bỏ rong rêu, bụi, rác xâm nhập vào tháp giúp thiết bị làm việc tốt hơn.

bao-duong-thap-giai-nhiet

Tăng tuổi thọ cho tháp:

Tháp được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên sẽ không có nguy cơ bị tắc nghẽn đường ống hoặc ăn mòn thiết bị. Bên cạnh đó, khi kiểm tra, bảo dưỡng tháp, chúng ta có thể kịp thời phát hiện các sự cố, trục trặc và xử lý nhanh chóng. Góp phần gia tăng độ bền cho tháp và không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, vận hành của doanh nghiệp.

Quy trình vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt

Để giúp tháp giải nhiệt hoạt động tốt, ít bị hư hỏng, độ bền cao, cần tiến hành bảo dưỡng máy bơm tháp giải nhiệt theo duy trình sau:

Dừng hoạt động tháp giải nhiệt:

Cần tiến hành ngắt máy bơm, dừng hoạt động của tháp, đợi trong khoảng 15-20 phút để các linh kiện trong tháp trở về nhiệt độ bình thường.

Kiểm tra quạt:

Kiểm tra cánh quạt bằng mắt, tay, siết chặt các ốc vít xung quanh nếu nhận thấy tình trạng lỏng, loại bỏ bụi bẩn bám trên cánh quạt của tháp.

ve-sinh-thap-giai-nhiet

Kiểm tra điện của tháp:

Kiểm tra kỹ lưỡng nguồn điện cấp của tháp giải nhiệt từ dây điện, nguồn điện cấp máy bơm, khả năng cách điện của động cơ quạt để phòng ngừa những sự cố về điện trong quá trình vận hành tháp.

Kiểm tra, thêm dầu:

Khi tháp nước giải nhiệt hoạt động khoảng 3000 giờ (tương đương khoảng 6 tháng vận hành), cần kiểm tra, thêm dầu cho tháp, đảm bảo tháp có đủ lượng dầu cần thiết để hoạt động. Bên cạnh đó, thường kỳ 1-2 tuần/lần, người chịu trách nhiệm vận hành tháp cần kiểm tra, thêm dầu cho tháp nếu cần. Nếu dầu bôi trơn bị cô đặc, chúng ta cần thay dầu cho tháp để phòng ngừa các sự cố gây hại cho tháp.

Kiểm tra, bảo dưỡng máy bơm tháp giải nhiệt, hệ thống phân phối nước:

Tiến hành kiểm tra máy bơm, tháo rời đầu phun và ống nước của tháp, làm sạch bụi bẩn, rong rêu và lắp đặt như cũ.

Loại bỏ cáu bẩn, rong rêu:

Sử dụng 1 lượng nước vừa đủ để pha hóa chất loại bỏ rong rêu trên tháp, bật máy bơm để hóa chất tuần hoàn vệ sinh và tẩy các cặn bẩn, rong rêu có mặt trên tháp. Sau đó, xả hóa chất, cáu bẩn ra khỏi tháp, giúp tháp được vệ sinh sạch sẽ hoàn toàn.

Tại một số thời điểm nhất định, cần tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng tháp giải nhiệt, giúp thiết bị vận hành tốt nhất.

–          5-6 ngày kể từ ngày hoạt động đầu tiên: kiểm tra cánh quạt: tiếng ồn, tốc độ quay, có bị lỏng không… và tiến hành xử lý nếu có sự cố bất thường.

–          2 tuần kể từ ngày hoạt động đầu tiên: Kiểm tra lượng nước trong hệ thống. Nước dùng trong tháp giải nhiệt nên được xử lý làm mềm để ngăn ngừa tình trạng cáu bẩn, ăn mòn, rong rêu trong tháp.

bao-tri-thap-giai-nhiet

–          1 tháng kể từ ngày hoạt động đầu tiên: Đổi nước trong hệ thống tháp, xịt rửa tấm tản nhiệt, vỏ tháp.

Nếu tháp không được hoạt động trong thời gian dài, khi khởi động lại cần kiểm tra điện trở, khả năng cách điện của motor để phòng tránh các tình huống bất ngờ, bảo vệ bản thân và thiết bị.

Bảo dưỡng, vệ sinh tháp giải nhiệt định kỳ, đúng cách mang lại nhiều lợi ích thiết thực, nâng cao hiệu quả và bảo vệ thiết bị tối đa. Do đó, nếu đang sử dụng tháp giải nhiệt, doanh nghiệp cần tiến hành bảo dưỡng tháp giải nhiệt thường xuyên. Trường hợp gặp sự cố bất thường, cần liên hệ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được hướng dẫn xử lý an toàn.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt. Nếu còn băn khoăn nào, các bạn có thể liên hệ đến hotline 0907.667.318 để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty Hồ sơ năng lực