ban-biet-gi-ve-canh-quat-cua-thap-giai-nhiet

Bạn biết gì về cánh quạt tháp giải nhiệt?

Cánh quạt tháp giải nhiệt hoạt động như thế nào? Chức năng là gì? Sử dụng như thế nào để thiết bị luôn bền, tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng. Nếu hỏng hóc, bạn có thể tìm đến địa chỉ nào để mua linh kiện? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Tháp giải nhiệt hay còn gọi là tháp tản nhiệt, Cooling Tower – là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với đời sống sinh hoạt, sản xuất của các cá nhân hay công ty, doanh nghiệp với quy mô từ nhỏ, trung bình, hay lớn. Do đó, để tháp làm mát có thể hoạt động hiệu quả, ổn định, tiết kiệm chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, các linh kiện như cánh quạt luôn được quan tâm, bởi nó có vai trò quan trọng giúp tháp hoạt động tốt nhất. 

Tuy nhiên, phần đông người sử dụng tháp hiện nay chưa thực sự hiểu rõ về cấu tạo, cũng như vai trò của linh kiện cánh quạt. Vậy nên, để khách hàng có sự hiểu hơn về sản phẩm, để sử dụng và bảo trì, bảo dưỡng được tiết kiệm chi phí nhất.

 

 

ban-biet-gi-ve-canh-quat-cua-thap-giai-nhiet

Bạn biết gì về cánh quạt của tháp tản nhiệt?

 

 

Vai trò của cánh quạt tháp giải nhiệt

 

 

Đối với một tháp giải nhiệt có nhiều linh kiện khác nhau, thì những bộ phận quan trọng lại càng được quan tâm, như cánh quạt, để giúp tháp được hoạt động trơn tru và hạn chế hỏng hóc. 

Có thể nói cánh quạt là một trong những bộ phận không thể thiếu của tháp giải nhiệt, có nhiệm vụ lưu thông không khí để cải thiện hiệu suất trao đổi nhiệt. Với những tháp hạ nhiệt hiện nay, thường được sử dụng 2 loại quạt gió là quạt hướng trục và quạt ly tâm để không khí được lưu thông nhanh hơn. 

Theo nguyên lý làm việc: không khí được tạo ra từ cánh quạt giúp cuốn đi nhiệt lượng của nước nóng, sau đó luồng khí nóng này sẽ được đưa ra bên ngoài tháp giúp làm mát nước và đảm bảo hiệu suất làm việc của các thiết bị trong nhà xưởng hoặc văn phòng. 

Ngoài ra, các cánh quạt tháp giải nhiệt rất đa dạng với nhiều kích thước, chất liệu để phù hợp với từng loại tháp. Các cánh quạt đều được chế tạo sao cho đảm bảo khi vận hành độ ồn là thấp nhất, lưu lượng gió lớn và tiết kiệm năng lượng. Cụ thể:

– Với tháp hạ nhiệt có công suất từ 5RT – 30RT, cánh quạt sẽ được gia công từ chất liệu Polime ABS tổng hợp cường độ cao, có độ bền ấn tượng, hoạt động êm ái, tiết kiệm năng lượng.

– Với tháp hạ nhiệt có công suất từ 40RT trở lên, cánh quạt sẽ được làm từ chất liệu hợp kim nhôm, có khả năng chống oxy hóa, chống nước, chịu được tác động của hóa chất và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 

 

Phân loại cánh quạt tháp giải nhiệt

 

 

Tùy thuộc vào kích thước của tháp giải nhiệt, có thể chia thành: cánh quạt đẩy cố định và cánh quạt có cánh với độ nghiêng thay đổi. 

Cũng như, khi chọn vật liệu gia công, có thể chọn 2 loại: cánh quạt bằng nhựa và bằng kim loại. Do đó, tùy theo kích thước, đặc điểm của tháp để chọn linh kiện phù hợp.

 

Cánh quạt bằng kim loại

 

canh-quat-thap-tan-nhiet-bang-kim-loai

Cánh quạt kim loại

 

 

Đặc điểm của cánh quạt này là được sản xuất theo quy trình đúc có độ khó cao để tạo ra được độ nghiêng khí động lực lý tưởng để có thể đáp ứng được yêu cầu trao đổi không khí. Do đó, cánh quạt bằng kim loại thường được sử dụng trong các tháp giải nhiệt có công suất lớn, giúp tạo sự ổn định trong suốt quá trình vận hành.

 

 

Cánh quạt bằng nhựa

 

canh-quat-bang-nhua-cho-thap-lam-mat

Cánh quạt nhựa

 

 

Cánh quạt này được gia cố bằng các sợi thủy tinh, được làm thủ công, do đó đảm bảo khả năng tạo độ nghiêng khí động lực dễ dàng hơn, giúp người sử dụng có thể điều chỉnh độ nghiêng trong từng tình huống cụ thể. 

Bên cạnh đó, do cánh quạt làm bằng nhựa nên có trọng lượng khá nhẹ. Vì vậy, nó cũng đòi hỏi mô – men khởi động thấp, motor công suất phù hợp để cải thiện độ bền của motor, hộp truyền động và ổ đỡ, giúp việc sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Với cánh quạt tháp giải nhiệt bằng nhựa có thể cho hiệu suất từ 85 – 92% so với các cánh quạt có độ nghiêng khí động lực, xoắn, nhọn tối ưu, tỷ số giữa hệ số sụt áp cao và hệ số nâng. Ngoài ra, hiệu suất làm việc của cánh quạt nhựa này còn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như: khoảng cách giữa các cánh, vật cản đối với lưu lượng khí, hình dạng bộ phận đưa không khí vào tháp,…

Ngoài 2 loại vật liệu làm cánh quạt trên, vật liệu FRP cũng được đưa vào sử dụng để thay thế cho cánh quạt bằng nhựa gia cố bằng thủy tinh, vẫn đảm bảo tính hiệu quả, lại có thể tiết kiệm tới 20 – 30% năng lượng tiêu thụ để duy trì hiệu quả đưa không khí vào tháp giải nhiệt. 

Trên đây là những thông tin về cánh quạt tháp giải nhiệt, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào về linh kiện này, hãy gọi ngay đến Hotline 0907.667.318 để được tư vấn nhé!

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24