mo-to-bom-nuoc-ly-tam-truc-ngang

Tất cả thông tin chi tiết về máy bơm nước ly tâm

Với nhiều ưu điểm nổi bật về thiết kế, hiệu suất, độ bền máy bơm nước ly tâm đang được nhiều người sử dụng. Vậy, những yếu tố nào đã giúp dòng máy bơm này thu hút được nhiều sự chú ý đến vậy. Cùng khám phá kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé.

 

 

Máy bơm nước ly tâm là gì?

 

 

Đây là loại máy bơm công nghiệp thủy lực cánh dẫn. Dòng máy này hoạt động theo nguyên tắc của lực ly tâm. Bánh xe công tác hay còn gọi là cánh bơm cơ năng của máy sẽ chuyển sang năng lượng thủy động.

 

 

may-bom-nuoc-ly-tam-co-gi-dac-biet

Máy bơm nước ly tâm có gì đặc biệt

 

 

Nhờ lực ly tâm,  nước sẽ được đem vào tâm quay của cánh bơm và đẩy văng ra bên mép của cánh bơm. Lưu lượng, áp suất, tần suất trọng lực, trọng lượng riêng của chấp lọc sẽ phối hợp tạo thành động năng giúp vận chuyển nước.

Dòng motor bơm ly tâm có hiệu suất hoạt động cao, không xảy ra tình trạng xung động đường ống. Bơm ly tâm cũng có thiết kế tiện lợi, khối lượng nhẹ, dễ dàng kết nối với động cơ mạnh mà không có có hộp giảm tốc. Máy này được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hóa chất.

 

 

Cấu tạo máy bơm nước ly tâm

 

 

Máy bơm ly tâm có cấu tạo gồm 2 phần chính:

 

Đầu bơm và động cơ điện:

Đầu bơm của máy làm bằng gang và được bao bọc bằng 1 lớp vỏ chắc chắn. Nó có chức năng bảo vệ bộ phận thủy lực cùng nhiều chi tiết trong bơm. Động cơ điện cung cấp năng lượng để bơm có thể hoạt động tốt hơn.

 

Cấu trúc bên trong:

  • Bánh xa công tác (cánh bơm): Làm bằng gang hoặc thép, gồm 3 kiểu thiết kế: Cánh mở hoàn toàn, cánh mở 1 phần và cánh kín.
  • Trục bơm: Làm bằng thép hợp kim, được lắp với cánh quạt thông qua mối ghép then.
  • Mắt hút: Đây là 1 vùng chân không, dưới tác động của áp suất ở mặt bể hút để đẩy nước ra cánh quạt hiệu quả nhất.

 

Bên cạnh đó, máy còn có ống hút, ống đẩy có nhiệm vụ dẫn nước vào ra đẩy nước ra.

 

 

chi-tiet-cau-tao-cua-motor-bom-nuoc-ly-tam

Sơ đồ các cấu tạo chi tiết của máy bơm nước ly tâm

 

 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm

 

 

Motor bơm nước ly tâm phải tiến hành mồi nước trước khi sử dụng. Khi thân bơm và ống hút đầy nước, bánh công tác quay, nước dưới tác động của lực ly tâm bị đẩy ra ngoài. Sau đó, nước chuyển động theo máng dẫn, đi vào ống xả với áp suất lớn hơn. Đây chính là quá trình bơm đẩy nước.

Ở lối vào của bánh công tác, khi nước bị đẩy ra ngoài tạo nên vùng chân không. Áp suất trong bể lớn hơn áp suất ở lối vào, nước bị đẩy vào ống hút liên tục. Đây là quá trình hút của bơm. 2 quá trình hút đẩy diễn ra liên tục. Bộ phận dẫn hướng ra dẫn nước từ bánh công tác ra ống đẩy giúp nước chảy qua ống luôn ổn định. 

 

 

Phân loại máy bơm nước ly tâm

 

 

Có nhiều cách phân loại, dựa vào thiết kế chúng ta có thể chia máy bươm nước ly tâm thành 2 loại: 

Máy bơm nước ly tâm trục ngang:

Đây là loại mo-to bơm có phần phục được đặt nằm ngang, hút nước ở độ cao từ 4 – 8 mét. Máy có cấu tạo gồm 6 bộ phận chính: Thân bơm, trục bơm, mô tơ điện, cánh quạt, bộ phận hướng ra, bộ phận hướng vào.

Máy bơm nước ly tâm trục nằm ngang được sử dụng khá phổ biến từ gia đình đến sản xuất: Cấp nước cho các công trình công cộng, bệnh viện, chung cư. Bơm chất lỏng không cần cột cao áp: Bơm nước thải, tưới tiêu, trồng trọt… Bơm chất lỏng có độ nhớt thấp: Bia rượu, nước trái cây, phẩm màu hóa chất, dùng trong phòng cháy chữa cháy…

 

mo-to-bom-nuoc-ly-tam-truc-ngang

Mô tơ bơm nước ly tâm trục ngang

 

 

Máy bơm nước ly tâm trục đứng:

Phần trục của mo-to bơm được đặt nằm đứng, động ở đặt trên đỉnh máy giúp máy khô ráo hơn. Máy gồm các bộ phận: Động cơ, họng hút, họng xả, hộp điều khiển, trục bơm, cánh bơm. Lưu lượng cột áp của máy bơm ly tâm trục nằm đứng khá ổn định.

Máy dùng để bơm hóa chất, xăng dầu, chất lỏng từ thùng, bể chứa ra ngoài. Ngoài ra, dòng máy này còn dùng để làm lạnh và cung cấp cho nồi hơi, hệ thống ngưng tụ. Hệ lọc cao áo, bù áp…

 

 

may-bom-nuoc-ly-tam-truc-dung

motor bơm nước ly tâm trục đứng

 

 

Một số lưu ý khi mua và sử dụng máy bơm nước ly tâm

 

 

  • Dựa vào nhu cầu nên chọn loại mô tơ bơm ly tâm có các thông số kỹ thuật phù hợp.
  • Chuẩn bị các thiết bị đo áp suất, đo chân không hay van 1 chiều để máy bơm hoạt động hiệu quả.
  • Trước khi sử dụng máy, nên kiểm tra động cơ, mối ghép, dầu bôi trơn. Sau đó mới tiến hành mồi bơm.
  • Thường xuyên quan sát đồng hồ đo và âm thanh động cơ để phát hiện ra những biểu hiện bất thường của máy.
  • Trường hợp bơm nước, dung dịch lên không đều cần ngay lập tức kiểm tra máy bơm.
  • Trước khi tắt máy bơm, phải đóng ống đẩy của máy.

 

Trên đây là 1 số thông tin chung về loại mô tơ bơm nước ly tâm. Nếu có nhu cầu mua và sử dụng sản phẩm máy bơm nước ly tâm, các bạn có thể liên hệ đến hotline 0907.667.318. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ đặt hàng sớm nhất có thể.

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24