he-thong-thap-giai-nhiet-kho

Những điều cần biết về tháp giải nhiệt khô trong sản xuất

Hiện nay, hầu hết các hệ thống làm mát hoạt động bằng cách tận dụng sự bay hơi của hơi nước. Kết hợp phun mưa và sử dụng sức gió đi ngược chiều để làm giảm nhiệt độ của nước trước khi đưa đến các thiết bị và động cơ sản xuất. Quá trình vận hành vô cùng ổn định và đảm bảo hiệu quả. Trong khi ngược lại, những thông tin về tháp giải nhiệt khô và những biến tướng khiến người tiêu dùng e ngại và vô cùng lo lắng khi sử dụng.

 

 

thap-giam-nhiet-kho
Tháp giải nhiệt khô

 

 

Tháp giải nhiệt khô là gì?

 

 

Tháp giải nhiệt khô (tên tiếng Anh là dry cooler) được biết đến như một dạng thiết bị giải nhiệt hoàn toàn khép kín. Nói cách khác, lượng nước tuần hoàn trong tháp chỉ di chuyển trong phạm vi hệ thống. Không có hiện tượng trao đổi nhiệt với không khí bên ngoài để làm giảm nhiệt độ của nước.

Cũng vì không tận dụng được khả năng bay hơi nước để tiêu tán bớt lượng nhiệt, nên tháp có nhiệt độ chênh lệch so với nhiệt độ nước đầu vào khoảng 7 độ C. Nhiệt độ nước sau khi trải qua quá trình làm mát của tháp là 45 độ C. Đồng nghĩa với việc lượng nước được đưa vào tháp bạn đầu có nhiệt độ rơi vào khoảng 50 độ C. Do đó, nhiệt độ ngưng tụ của nước trong tháp sẽ là 55 độ C. Cao hơn 13 độ C so với các thiết bị giải nhiệt thông thường.

Đó cũng chính là lý do mà người tiêu dùng thường e ngại về tháp giải nhiệt khô và những biến tướng trong quá trình hoạt động.

 

 

Ứng dụng của tháp giải nhiệt khô

 

 

Sự ít phổ biến của tháp giải nhiệt khô cũng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân phạm vi ứng dụng của thiết bị này khá hạn hẹp. Chỉ gói gọn trong mục đích phục vụ cho hoạt động của các loại động cơ, máy phát, lò phản ứng hóa học,…

 

 

thap-giai-nhiet-kho
Một loại tháp giải nhiệt khô

 

 

Ưu điểm của tháp giải nhiệt khô

 

 

Tuy tần suất xuất hiện tại các doanh nghiệp có phần ít ỏi hơn so với các sản phẩm làm mát bằng nước; tháp vẫn sở hữu nhiều ưu điểm của riêng mình.

 

  • Không có hiện tượng thất thoát nước do bay hơi nên sẽ không cần phải bổ sung lượng nước tuần hoàn cho hệ thống; tiết kiệm nước và thời gian, công sức cho những lần thêm nước.
  • Không gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí và môi trường xung quanh.
  • Không trao đổi nhiệt với môi trường nên giảm thiểu được các vấn đề về chất rắn; từ bụi bẩn và tạp chất tích tụ lâu ngày; tạo nên một lớp cáu cặn gây ăn mòn và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.
  • Tương tự, không có môi trường cho vi sinh vật, nấm mốc phát triển; nên sẽ tiết kiệm được các chi phí vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ.

 

Thế nhưng, tháp vẫn luôn mang đến sự tiềm tàng những rủi ro trong quá trình vận hành mà người dùng nên biết để luôn sẵn sàng cho mọi tình huống. Do đó, dưới đây sẽ là thông tin về tháp giải nhiệt khô và những biến tướng thường gặp khi sử dụng.

 

 

he-thong-thap-giai-nhiet-kho Hệ thống tháp giải nhiệt khô

 

 

Tháp giải nhiệt khô và những biến tướng khôn lường

 

 

Bất kì doanh nghiệp nào cũng nên nắm rõ những thông tin về tháp giải nhiệt khô và những biến tướng có thể xảy ra khi vận hành để tránh được những sự cố ngoài ý muốn khi sử dụng.

Những biến tướng thường gặp bao gồm:

 

Chi phí đầu tư tăng cao

Do sự chênh lệch về nhiệt độ ngưng tụ so với tháp giải nhiệt nước lên đến 13 độ C; dẫn đến hiệu quả làm mát của hệ thống giảm tới 15-20%. Điều này khiến cho nguồn điện năng tiêu thụ tăng lên 58% so với bình thường; kéo theo các chi phí đầu tư tăng mạnh.

 

Tuổi thọ sử dụng thấp

Trong quá trình vận hành, môi trường bên trong tháp tương đối khắc nghiệt. Gây ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của các bộ phận, động cơ máy móc. Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng khiến cho dầu bôi trơn nhanh xuống cấp; điều này làm phát sinh thêm các chi phí thay dầu; bảo dưỡng và sửa chữa mỗi khi xảy ra sự cố hư hỏng.

 

Nguy cơ cháy nổ

Nếu phải làm việc trong một thời gian dài; tháp có thể xuất hiện biến chứng tồi tệ nhất chính là hiện tượng cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đây là trường hợp có khả năng xảy ra áp suất của tháp giải nhiệt tăng cao; nên các doanh nghiệp cần chú trọng và đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, nếu sử dụng kết hợp với những công trình điều hòa không khí lớn; có thể sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng:; Gây ảnh hưởng đến tuổi thọ các linh kiện, hiệu quả hoạt động của dầu bôi trơn,… Trong trường hợp tệ nhất có thể gây ra nổ vỡ thiết bị, gây nhiều thiệt hại khó lường.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ cho quý khách hàng thông tin về tháp giải nhiệt khô và những biến tướng có thể xảy ra khi vận hành.

Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với Thuận Tiến Phát – chuyên gia trong lĩnh vực tháp giải nhiệt – qua hotline 0907.667.318 để được tư vấn và cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24