thap-giai-nhiet-cho-he-thong-lam-lanh

Tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh có vai trò gì?

Tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh là gì? Tầm quan trọng của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh như thế nào? Nên chọn các loại tháp giải nhiệt cho hệ thống lạnh thuộc thương hiệu nào? Bạn hãy tìm hiểu ngay tại đây. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên.

 

 

Khái niệm tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh

 

 

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là thiết bị máy làm lạnh nước nhằm mục đích sản xuất nước lạnh cung cấp tới tải của các công trình. Thiết bị này thường được lắp đặt trong các nhà máy hoặc trung tâm thương mại.

Tháp giải nhiệt trong hệ thống làm lạnh có khả năng phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, phục vụ các ngành công nghiệp cần sử dụng chất tải lạnh.

 

Hệ thống lạnh là gì?

Hệ thống lạnh hay còn gọi là hệ thống truyền nhiệt. Là một tổ hợp các thiết bị chứa môi chất làm lạnh, được kết nối với nhau tạo thành vòng tuần hoàn kín. Nhiệm vụ của môi chất làm lạnh hấp thụ và thải nhiệt, giúp cân bằng nhiệt độ bằng cách cho nhiệt độ từ nơi thấp đến nơi cao và ngược lại.

 

 

so-do-thap-giai-nhiet-cho-he-thong-lam-lanh

Sơ đồ tháp giải nhiệt cho hệ thống làm lạnh

 

 

Nguyên lý hoạt động của tháp

 

 

Tháp giải nhiệt hoạt động làm lạnh nhờ quá trình bay hơi để thu lượng nhiệt xung quanh môi trường và làm cho nhiệt độ hạ xuống theo yêu cầu. Cụ thể:

  • Hệ thống lạnh có khả năng làm mát nước bằng ứng dụng khả năng chuyển đổi lý tính trạng thái vật hơi ngưng tụ thành lỏng và ngược lại.
  • Quá trình lấy nhiệt từ môi trường bên ngoài và làm giảm nhiệt độ được gọi là tỏa nhiệt.
  • Quá trình chuyển đổi từ lỏng sang khí là quá trình bay hơi thu nhiệt độ xung quanh và làm cho môi trường lạnh đi (tức là gas lạnh ở dạng lỏng bay hơi và thu nhiệt từ nước để nó lạnh đi theo yêu cầu sử dụng).

 

Sau đó, ở trạng thái hơi áp suất thấp gas được nén từ máy gas lạnh còn ở trạng thái hơi áp suất cao được giải nhiệt và chuyển đổi hoàn toàn sang dạng lỏng rồi trở thành một chu kỳ kín. Hai trạng thái này được điều chỉnh bằng van điều tiết lưu gas.

 

 

Tầm quan trọng của tháp giải nhiệt trong hệ thống làm lạnh

 

 

Máy làm lạnh là thiết bị chuyên dụng sử dụng điện năng để tách nhiệt lạnh và nhiệt nóng ra. Trong đó, nhiệt nóng sẽ được loại bỏ ra môi trường bên ngoài còn phần nhiệt thì dùng để tạo ra nước lạnh, phục vụ cho điều hòa không khí tại các tòa nhà lớn hoặc khu công nghiệp.

Sau khi nước trao đổi nhiệt với tải, nước sẽ nóng lên và quay trở lại tháp, tiếp tục thực hiện chu trình làm mát mới. Khi tháp giải nhiệt hoạt động sẽ liên tục sản sinh ra nhiệt lớn. Nếu không làm mát kịp thời thiết bị sẽ ngừng hoạt động, chập cháy. Cho nên, chúng ta cần phải giải nhiệt cho hệ thống lạnh.

Tháp giải nhiệt được coi là thiết bị cuối cùng trong chu trình trao đổi nhiệt của hệ thống lạnh. Tháp có nhiệm vụ đẩy nhiệt lượng cuối cùng do môi chất lạnh ngưng tụ ra môi trường không khí và đưa nước mát quay trở lại hệ thống.

Bên cạnh đó, yêu cầu tháp giải nhiệt phải có công suất cao và nguồn nước bổ sung cho tháp phải có độ pH cân bằng và ít cặn bẩn.

 

 

thap-giai-nhiet-cho-he-thong-lam-lanhTháp giải nhiệt là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống làm lạnh

 

 

Ứng dụng của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh

 

 

Tháp giải nhiệt được coi là giải pháp làm mát hiệu quả mà các đơn vị doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp không thể bỏ qua.

Với độ bền cao, thời gian làm mát nhanh nên tháp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

  • Dùng để hỗ trợ quá trình đông lạnh thủy hải sản, nông sản, gia súc – gia cầm,.. trong ngành thực phẩm.
  • Làm mát cho hệ thống máy ép nhựa dùng để sản xuất bao bì, nilon,… trong ngành nhựa.
  • Dùng làm mát cho máy sản xuất phôi thép, đồng, nhôm,… trong ngành luyện kim.
  • Dùng để sản xuất các đồ uống, sản xuất dược phẩm, cáp điện,…

 

 

Tại sao nên sử dụng tháp giải nhiệt cho hệ thống lạnh?

 

 

Hiện nay, người ta áp dụng 2 phương pháp là giải nhiệt nước và giải nhiệt gió. Trong đó, phương pháp giải nhiệt nước được sử dụng phổ biến vì nó mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

  • Tháp giải nhiệt mang lại năng suất giải nhiệt cao, phù hợp với mùa khí hậu nóng và khô ở Việt Nam. Còn vào mùa mưa, sử dụng tháp giải nhiệt tương đương với phương pháp làm mát bằng gió. Cho nên, thiết bị này được sử dụng nhiều tại các tòa nhà, nhà máy, xí nghiệp lớn.
  • So với phương pháp giải nhiệt gió, sử dụng tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh có tính ổn định cao.
  • Tháp giải nhiệt dùng để làm mát hệ thống lạnh nên không gây ảnh hưởng đến việc bố trí thiết bị xung quanh.

 

Ngoài những ưu điểm nổi trội này, sử dụng tháp giải nhiệt cho hệ thống lạnh vẫn còn một số hạn chế như chi phí đầu tư, lắp đặt, bảo trì cao hơn so với phương pháp giải nhiệt gió.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, kinh phí đầu tư các doanh nghiệp mà lựa chọn loại tháp giải nhiệt tốt nhất.

 

 

Hệ thống tháp giải nhiệt

 

 

Nên chọn tháp giải nhiệt hệ thống lạnh thương hiệu nào?

 

 

Các thương hiệu tháp giải nhiệt hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn là những thương hiệu có tiếng như tháp giải nhiệt Tashin, Thuận Tiến Phát,.. Bởi vì những thương hiệu này có động cơ hoạt động mạnh mẽ, có độ bền cao, mức chi phí đầu tư khá hợp lý, phù hợp với kinh phí đầu tư của họ.

Ngoài ra, những thương hiệu này có hiệu quả làm mát cực kỳ tốt cho các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp lớn trên thị trường hiện nay.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tháp giải nhiệt trong hệ thống làm lạnh. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào liên hệ với Thuận Tiến Phát tại hotline: 0907.667.318 để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24