may-bom-nuoc-thap-giai-nhiet

Máy bơm nước tháp giải nhiệt là gì?

Bơm nước tháp giải nhiệt là thiết bị phụ trợ không thể thiếu được trong quá trình vận hành tháp giải nhiệt. Vậy, máy bơm trong tháp giải nhiệt và máy bơm thường có điểm gì giống và khác nhau? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn các thông tin về bơm tháp giải nhiệt trong bài viết sau đây.

 

 

Vai trò của máy bơm tháp giải nhiệt

 

 

Máy bơm tháp giải nhiệt là thiết bị cung cấp nước cho tháp giải nhiệt, giúp tháp có đủ lượng nước cần thiết để làm mát máy móc, tòa nhà. Với mỗi loại tháp giải nhiệt, công suất khác nhau, sẽ có các loại máy bơm tương ứng.

Thông qua máy bơm, tháp giải nhiệt được cung cấp đủ nước và làm mát nước luân chuyển tới nhà máy nhằm giảm nhiệt độ cho máy móc. Nếu thiếu máy bơm, tháp giải nhiệt không thể hoạt động được. Khi sử dụng tháp giải nhiệt, cần chú ý đến các đặc điểm: lưu lượng, cột áp, thông tin tháp giải nhiệt, đường kính ống dẫn nước… để hỗ trợ vận hành và bảo dưỡng máy bơm nước hiệu quả.

 

 

may-bom-thap-giai-nhiet

 

 

Khi máy bơm có sự cố bất thường, lượng nước bơm giảm đột ngột, cần dừng hoạt động của tháp và kiểm tra máy bơm. Trường hợp trục trặc, cần thay thế linh kiện của máy bơm, nên ưu tiên các thương hiệu uy tín để giúp tháp vận hành hiệu quả, ít tốn điện năng và giảm thiểu chi phí bảo dưỡng.

Máy bơm của tháp giải nhiệt có cấu tạo như sau:

  • Bánh công tác: Thiết kế gồm 3 kiểu: cánh mở hoàn toàn, cánh mở 1 phần, cánh kín. Bánh công tác được lắp đặt cố định với trục trên trục bơm. Linh kiện này được làm bằng gang hoặc thép. Chi tiết này và roto của máy bơm được cân bằng tĩnh và cân bằng động nhằm hạn chế sự cọ xát vào thân bơm khi vận hành.
  • Trục bơm: Làm bằng hợp kim, kết nối với bánh công tác thông qua mối ghép then.
  • Bộ phận dẫn hướng vào: Nằm ở thân máy bơm.
  • Bộ phận dẫn hướng ra: Được làm từ chất liệu than với thiết kế khá cồng kềnh, gồ ghề.
  • Ống hút và ống đẩy: Thường được làm từ gang đúc hoặc tôn hàn, cao su.

Các chi tiết của máy bơm tháp giải nhiệt được lắp đặt chắc chắn, chính xác nhằm hạn chế sự cố khi vận hành tháp giải nhiệt.

 

Bảo dưỡng máy bơm cho tháp giải nhiệt

 

Máy bơm tháp giải nhiệt có thể gặp sự cố sau 1 thời gian dài hoạt động. Đây là lúc chúng ta cần tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng để giúp máy bơm cũng như tháp giải nhiệt tiếp tục vận hành êm ái, hiệu quả. Khi bảo dưỡng máy bơm cho tháp giải nhiệt, các bạn cần tuân thủ những nguyên tắc quan trọng sau:

may-bom-nuoc-thap-giai-nhiet

Kiểm tra hoạt động các bộ phận của máy bơm như đệm kín nước, xả không khí, bạc trục, khớp nối truyền động… bôi trơn các chi tiết này nếu nhận thấy dầu đã bị khô nhằm giúp máy vận hành trơn tru.

Kiểm tra áp suất trước, sau của máy bơm, bộ lọc nước của máy phải được đảm bảo không bị bám bẩn, không có rong rêu. Nếu bộ lọc nước xuất hiện cặn bẩn sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy bơm cũng như tháp giải nhiệt.

Hy vọng các thông tin trong bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ cấu tạo, chức năng của máy bơm trong tháp giải nhiệt. “chăm sóc” thiết bị này thường xuyên, đúng cách giúp tháp giải nhiệt hoạt động hiệu quả, thực hiện làm mát máy móc, tòa nhà tối ưu.

Nếu cần thêm thông tin về máy bơm nước hay các loại tháp giải nhiệt tốt nhất hiện nay, các bạn có thể liên hệ đến hotline: 0907.667.318. Nhân viên của Tháp giải nhiệt Thuận Tiến Phát sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24