thap-giai-nhiet-tron-va-vuong

Nên mua tháp giải nhiệt tròn hay tháp giải nhiệt vuông?

Tháp giải nhiệt nước hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước và chức năng, trong đó, bao gồm 2 loại là tháp giải nhiệt tròn và tháp giải nhiệt vuông. Tuy nhiên, khi phải chọn giữa hai loại tháp giải nhiệt này nhiều người còn băn khoăn không biết nên chọn lựa loại nào để thích hợp với nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của mình. Bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến bạn những thông tin về hai loại tháp này giúp bạn có thêm cơ sở để chọn.

 

 

Định nghĩa tháp giải nhiệt vuông và tròn là gì?

 

 

Tháp giải nhiệt là tên gọi chung của tháp giải nhiệt tròn và tháp giải nhiệt vuông, đều có chức năng chung là làm mát các thiết bị công nghiệp bằng cách trích nhiệt từ nước, sau đó đưa trở lại hệ thống. Tuy rằng về cơ bản, cấu tạo, cũng như chức năng của hai loại tháp này là giống nhau, nhưng mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Cơ chế hoạt động của tháp giải nhiệt nước dựa vào sự bay hơi của nước và không khí để loại bỏ nhiệt, hoặc dựa vào sự trao đổi nhiệt với không khí để làm giảm nhiệt độ, kết quả là phần nước còn lại trong tháp sẽ được làm mát đáng kể. Đặc biệt tháp giải nhiệt nước còn có thể làm hại nhiệt độ của nước thấp hơn các thiết bị chỉ sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt như bộ tản nhiệt ô tô. Vì vậy, sử dụng tháp giải nhiệt mang lại hiệu quả cao hơn về mặt năng lượng, tiết kiệm chi phí, đảm bảo về mặt hiệu suất vận hành.

 

 

thap-giai-nhiet-tron-va-vuong

 

 

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt tròn và Tháp giải nhiệt vuông

 

 

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt tròn: Tháp giải nhiệt tròn được thiết kế với luồng không khí theo hướng ngược với lưu lượng nước. Theo đó luồng không khí sẽ tiếp xúc với môi trường qua màng giải nhiệt, tiếp đó luồng không khí này lại được kéo lên theo phương thẳng đứng. Lưu lượng nước Lúc này được phun xuống do áp suất không khí và lưu lượng nước rơi xuống qua bề mặt tấm giải nhiệt, lưu lượng gió sẽ theo hướng ngược lại.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt vuông: Khác với tháp giải nhiệt tròn, tháp giải nhiệt vuông được thiết kế với luồng khí trực tiếp theo phương thẳng đứng xuống bồn nước. Luồng không khí tiếp xúc với bề mặt của mang tháp giải nhiệt vuông, lưu lượng nước chảy thẳng xuống nhờ tác động của trọng lực. Không khí được luân chuyển xuyên qua màn giải nhiệt sau đó hòa quyện với không khí bên ngoài.

 

 

Ưu điểm của tháp giải nhiệt tròn và Tháp giải nhiệt vuông

 

 

Ưu điểm của tháp giải nhiệt tròn:

– Vỏ tháp và chân tháp bền bỉ: Bỏ tháp và chân tháp được làm từ các sợi thủy tinh. Đây là vật liệu tốt với các ưu điểm nổi trội như không gỉ sét, chống ăn mòn, không bị oxy hóa, không thấm nước, khác với loại vật liệu sắt dễ bị gỉ sét, oxy hoá, tuổi thọ sử dụng không cao.

– Ít hao hụt áp suất: Do thiết kế tháp giải nhiệt hình tròn nên khi vận hành, khách không chịu ảnh hưởng bởi các hướng gió, nên tình trạng hao hụt áp suất bên trong tháp là không đáng kể, góp phần bảo đảm cho thiết bị hoạt động một cách hiệu quả và kinh tế nhất.

– Kích thước đa dạng: Tháp giải nhiệt tròn cũng có rất nhiều kích thước, trọng lượng, mẫu mã khác nhau để phù hợp với nhiều loại diện tích, cũng như nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của khách hàng.

 

 

qua-trinh-bao-duong-thap-giai-nhiet

 

 

Ưu điểm của tháp giải nhiệt vuông:

– Hiệu suất làm mát cao: Tháp giải nhiệt vuông có các tấm tản nhiệt trải rộng, có hình sóng nối tiếp nhau, cho phép tốc độ dòng chảy thấp, đồng thời phân phối nước thống nhất, đều đặn, cho mặt phẳng tiếp xúc với không khí rộng hơn. Do đó, thiết kế này của tháp mang lại hiệu quả làm mát nước cao hơn để phục vụ hoạt động của các thiết bị, máy móc trong nhà xưởng, khu chế suất, xưởng sản xuất,…

– Tiết kiệm điện: quạt của tháp giải nhiệt vuông được thiết kế, soạn suất theo nguyên lý Thủy động lực học, do đó cho hiệu suất làm việc cao hơn tháp giải nhiệt tròn, trong mọi điều kiện hoạt động. Bên cạnh đó, quạt còn có hình dáng giống với ống thông gió, kết hợp với tấm tản nhiệt có trở kháng thấp, nên hiệu quả thông gió cũng tốt hơn. Nhờ thiết kế này mà giúp cho motor không phải hoạt động quá công suất cần thiết để làm mát nước, giúp tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng, mang lại tính kinh tế cao.

 

 

thap-giam-nhiet-vuong

 

 

– Tiết kiệm vị trí: Tháp giải nhiệt vuông thường có kích thước lớn, chúng có thể kết nối với nhau thành nhiều tháp giải nhiệt có công suất lớn hơn, do đó sẽ chiếm diện tích ít hơn, tiết kiệm vị trí hơn tháp giải nhiệt tròn truyền thống.

Trên đây là những thông tin về hai loại tháp giải nhiệt tròn và tháp giải nhiệt vuông, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai loại tháp này và đưa ra quyết định đúng đắn trước khi mua hàng. Nếu bạn còn thắc mắc, muốn được tư vấn kỹ hơn về cách lựa chọn tháp giải nhiệt này, bạn vui lòng liên hệ với công ty Thuận Tiến Phát qua Hotline 0907 667 318 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng.

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24