cac-bo-phan-kim-loai-de-bi-an-mon-cua-thap-giai-nhiet

Nguyên nhân gây ra các lỗi khi sử dụng tháp giải nhiệt

Các lỗi khi sử dụng tháp giải nhiệt

 

 

Cũng như bất kì một thiết bị, máy móc nào, tháp giải nhiệt cũng sẽ gặp các vấn đề khi vận hành. Nếu không được khắc phục kịp thời, hậu quả có thể vô cùng nghiêm trọng. Do đó, người sử dụng tháp giải nhiệt cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về điều này. Bao gồm cả các lỗi khi sử dụng tháp giải nhiệt cũng như nguyên nhân và cách xử lý. Từ đó có thể giúp hệ thống hoạt động ổn định, ít hư hỏng và tăng tuổi thọ máy móc.

 

 

cac-loi-khi-su-dung-thap-giai-nhiet-thuong-gap
Các lỗi khi sử dụng tháp giải nhiệt thường gặp nhất là gì?

 

 

Tháp giải nhiệt là gì? Công dụng của tháp giải nhiệt

 

 

Đúng như tên gọi, tháp giải nhiệt là một hệ thống làm mát được dùng trong nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt là các lĩnh vực sản xuất sử dụng nhiều máy móc cỡ lớn và hoạt động với công suất cao. Các máy móc này khi vận hành sẽ sinh ra nhiệt lượng cao gây ảnh hưởng đến độ bền của các bộ phận bên trong. Từ đó dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống. Tháp giải nhiệt ra đời như một giải pháp cho vấn đề này.

Nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt dựa vào tính chất bay hơi của nước. Cụ thể là lượng nước nóng đưa vào hệ thống sẽ bay hơi một phần nhiệt và được thải ra bầu khí quyển. Sau đó, lượng nước đã làm mát sẽ được đưa vào trong các thiết bị sản xuất. Mục đích là giảm thiểu sự tăng lên của nhiệt độ trong quá trình vận hành chúng. Từ đó đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống và tăng tuổi thọ của các loại máy công nghiệp.

Nhờ có tháp giải nhiệt, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí bảo trì, sửa chữa máy móc. Đồng thời cũng đảm bảo được toàn bộ quy trình sản xuất được tiến hành thuận lợi nhất mà không bị gián đoạn. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo được năng suất cũng như doanh thu của sản phẩm.

Vì thế, tháp giải nhiệt là thiết bị vô cùng quan trọng trong một số ngành công nghiệp. Tuy nhiên, quá trình sử dụng tháp giải nhiệt đôi khi sẽ gặp phải một số vấn đề. Cụ thể là những vấn đề gì?

 

 

Các lỗi khi sử dụng tháp giải nhiệt phổ biến nhất

 

 

Bất kỳ thiết bị công nghệ nào cũng không thể tránh khỏi những trục trặc khi vận hành. Tháp giải nhiệt cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Dưới đây chính là các lỗi khi sử dụng tháp giải nhiệt phổ biến nhất.

 

Sự ăn mòn các chi tiết kim loại

Theo thời gian, các chi tiết bằng kim loại trong hệ thống làm mát chắc chắn sẽ bị ăn mòn. Hiện tượng này sẽ khiến cho các bộ phận như giá đỡ, bulong,… xuống cấp nghiêm trọng. Nếu không có biện pháp xử lý sẽ để lại hậu quả nặng nề cho toàn hệ thống. Từ đó, chi phí cho việc sửa chữa, thay mới sẽ vô cùng tốn kém.

 

 

cac-bo-phan-kim-loai-de-bi-an-mon-cua-thap-giai-nhiet Các bộ phận kim loại của tháp giải nhiệt bị ăn mòn

 

 

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do nguồn nước sử dụng bị nhiễm tạp chất. Cụ thể là Natri hoặc các nguyên tố hóa học khác. Từ đó tạo ra các phản ứng hóa học bên trong hệ thống gây hiện tượng ăn mòn kim loại. Ngoài ra cũng có thể do ảnh hưởng của hóa chất dùng để bảo trì thiết bị.

Người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận bên trong hệ thống theo định kỳ. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện và kịp thời khắc phục hiện tượng ăn mòn kim loại.

 

 

Sự tích tụ của lớp cáu cặn

Các chất rắn tích tụ lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành tháp giải nhiệt. Điều này gây ra các lỗi khi sử dụng tháp giải nhiệt khác. Lớp cáu cặn này chính là một lớp mỏng các khoáng chất không thể tan tích tụ lại và bám lên các bộ phận.

 

 

ve-sinh-thap-giai-nhiet-cu Tháp giải nhiệt cần được vệ sinh định kỳ để tránh cáu cặn tích tụ

 

 

Vấn đề này xảy ra do nguồn nước đưa vào hệ thống chứa tạp chất bao gồm bụi bẩn và các chất rắn khác. Dần dần, các tạp chất này sẽ hình thành một lớp cáu cặn bám chặt vào tấm tẩm nhiệt, ống dẫn,…

Đây là vấn đề phổ biến và đơn giản nhất, nhưng cũng cần được xử lý kịp thời. Thường xuyên vệ sinh tháp giải nhiệt sẽ tránh được sự tích tụ của các tạp chất. Đồng thời theo dõi và đánh giá hoạt động của hệ thống thường xuyên. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để khắc phục vấn đề.

 

 

Sự phát triển của các vi sinh vật cũng gây ra lỗi khi sử dụng tháp giải nhiệt

Vô tình nguồn nước đưa vào hệ thống có chứa các vi sinh vật gây hại. Theo thời gian, các vi sinh vật này sinh sản và phát triển bên trong hệ thống làm mát. Điều này khiến lượng nước đưa ra có mùi hôi khó chịu. Bên cạnh đó cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như khả năng hoạt động hiệu quả của thiết bị.

Điều này bắt nguồn từ chất lượng của nguồn nước được đưa vào trong hệ thống. Ngoài ra cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố liên quan đến môi trường như độ ẩm và nhiệt độ.

Sử dụng các hóa chất (có thể chọn chất oxy hóa hoặc không oxy hóa đều được) để tiêu diệt vi sinh vật. Đồng thời loại bỏ môi trường sống và phát triển của chúng, ngăn không cho chúng trở lại.

Đó chính là một vài trong số các lỗi khi sử dụng tháp giải nhiệt thường gặp nhất. Các biện pháp khắc phục đều vô cùng dễ dàng và không tốn quá nhiều công sức cũng như chi phí. Tuy nhiên nên được tiến hành kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Nếu như hệ thống tháp giải nhiệt của bạn gặp phải những vấn đề khó khăn hơn, đừng quá lo lắng. Hãy để chúng tôi – Thuận Tiến Phát F.R.P được giúp đỡ bạn. Chỉ cần nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi qua hotline 0907 677 318, đội ngũ nhân viên tư vấn luôn túc trực sẵn sàng phục vụ.

Thuận Tiến Phát F.R.P hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24