thap-giai-nhiet-may-lam-da

Tháp giải nhiệt máy làm đá – Cấu tạo và chức năng

Tháp giải nhiệt máy làm đá là gì? Tháp giải nhiệt này đóng vai trò như thế nào trong hệ thống làm mát? Cấu tạo và chức năng của các bộ phận trên tháp giải nhiệt là gì? Những vấn đề này bạn chưa rõ, mời bạn tìm hiểu thông tin qua nội dung bài viết dưới đây.

 

 

Tháp giải nhiệt máy làm đá là gì?

 

 

Tháp giải nhiệt là hệ thống của máy làm đá có vai trò làm mát hệ thống máy bằng nước và quạt.

Thiết bị tháp giải nhiệt có công dụng làm giảm nhiệt độ của nguồn nước làm đá bằng cách tách nhiệt nguồn nước ra rồi đưa lượng nhiệt đó đem thải ra bên ngoài.

 

 

 

may-lam-da-vien

 

 

Cấu tạo và chức năng của các bộ phận tháp giải nhiệt máy làm đá

 

 

Cấu tạo tháp giải nhiệt của hệ thống máy làm đá bao gồm các bộ phận: Khung và thân tháp, khối đệm, bể chứa nước lạnh, bộ phận khí vào, tắm chắn nước và quạt gió.

Mỗi bộ phận có chức năng khác nhau giúp cho tháp vận hành ổn định và đảm bảo máy làm đá hoạt động trơn tru.

 

Khung và thân tháp giải nhiệt

Khung là bộ phận bên ngoài của tháp giải nhiệt, được gia công từ chất liệu inox không gỉ. Bộ phận này có kết cấu chắc chắn nên bảo vệ được các bộ phận bên trong, tránh những tác động của ngoại lực bên ngoài. Đảm bảo cho tháp hoạt động an toàn và hiệu quả.

Thân tháp giải nhiệt cũng được gia công từ chất liệu inox, thép không gỉ nên có độ bền và đẹp.

 

Khối đệm

Khối đệm của tháp được chia làm 2 loại: Khối đệm màng và khối đệm phun. Bộ phận khối đệm này có chức năng hỗ trợ trao đổi nhiệt giữa nước và không khí đạt hiệu quả hơn.

 

Bộ phận khí vào

Là bộ phận có nhiệm vụ hút khí vào trong tháp để tách khí và nước tốt hơn, đảm bảo nhanh chóng và đạt hiệu quả.

Trước khi đưa không khí vào bộ phận này, nó sẽ phải đi qua cửa đón khí rồi mới di chuyển vào bên trong. Bộ phận này có công dụng giúp giữ ổn định khí trong tháp. Kết hợp với trao đổi nhiệt của khí đệm nên nước trong tháp sẽ được giữ lại.

 

Bể chứa nước lạnh

Bể chứa nước được đặt nằm ở vị trí sát với đáy tháp, có công dụng dùng để chứa nước từ khối đệm.

Bể chứa nước lạnh này sẽ điều hướng nước từ khối đệm chảy xuống. Lúc này bể chứa nước sẽ dùng bộ phận thu nước tại điểm trũng để xối xả nước lạnh.

Ở phía dưới khối đệm, nên lắp đặt thêm quạt gió để hút lượng  khí từ bể chứa nước lên.

 

Tấm chắn nước 

Do bộ phận vòi phun có công dụng làm ướt khối đệm. Sau đó quá trình trao đổi nhiệt sẽ diễn ra, lúc này nước sẽ chảy xuống bể chứa nước. Đồng thời, tháp cũng cần tấm chắn nước để giữ lại lượng nước trong không khí và không bị thoát ra bên ngoài.

 

Quạt gió

Quạt gió có công dụng giúp cho việc lưu thông không khí ở bên trong tháp được tốt hơn. Sử dụng quạt gió trong tháp giải nhiệt nhằm mục đích định lượng không khí lưu thông trong hệ thống. Quạt gió sẽ vượt qua trở lực của hệ thống để di chuyển vào không khí.

Trong tháp giải nhiệt máy làm đá, quạt gió thường được sử dụng với 2 loại là quạt gió ly tâm và hướng trục. Tùy thuộc vào kích thước bao nhiêu để sử dụng quạt gió cố định hay cánh nghiêng để thay đổi.

 

 

Tháp giải nhiệt cho máy làm đá

 

 

Giải pháp sử dụng tháp giải nhiệt hiệu quả

 

 

Để sử dụng tháp giải nhiệt làm đá đạt hiệu quả, bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

 

Lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp

Sau khi xây dựng tháp giải nhiệt xong, hiệu suất năng lượng của tháp rất khó để thay đổi. Cho nên khi sử dụng tháp giải nhiệt bạn cần lưu ý đến công suất, tải nhiệt, chênh lệch nhiệt độ và nhiệt độ bầu ướt,..

 

Công suất

Độ phân tán nhiệt và lưu lượng là những chỉ số phản ánh công suất của tháp giải nhiệt. Nhưng đó không phải là yếu tố chính quyết định đến công suất của tháp mà còn phụ thuộc vào các thông số thiết kế khác.

 

 

Cách bảo dưỡng các bộ phận của tháp giải nhiệt máy làm đá

 

 

Tùy thuộc vào từng bộ phận của tháp giải nhiệt sẽ có cách bảo dưỡng khác nhau. Riêng đối với tháp giải nhiệt của hệ thống máy làm đá, có 2 bộ phận bạn phải bảo dưỡng:

 

Đối với máy bơm nước trong hệ thống lạnh

  • Kiểm tra tình trạng làm việc, đệm kín nước, xả không khí cho bơm, kiểm tra khớp nối truyền động.
  • Kiểm tra áp suất trước và sau khi bơm đảm bảo bộ lọc không bị tắc.
  • Hoán đổi chức năng của các bơm dự phòng.
  • Kiểm tra hiệu chỉnh hoặc thay thế dây đai (nếu có)
  • Kiểm tra dòng điện

 

Đối với quạt gió

  • Kiểm tra độ ồn, rung động bất thường.
  • Kiểm tra độ căng dây đai, hiệu chỉnh và thay thế.
  • Kiểm tra bạc trục, vô dầu mỡ.
  • Vệ sinh cánh quạt, trong trường hợp cánh quạt chạy không êm cần tiến hành sửa chữa để cân bằng động tốt nhất.

Với tất cả những thông tin vừa chia sẻ trên, chắc bạn cũng biết rõ về câu trả lời cho các câu hỏi: “Tháp giải nhiệt máy làm đá là gì?”, “Cấu tạo và chức năng của các bộ phận trên tháp giải nhiệt là gì?”.

Hy vọng đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất dành cho bạn khi có nhu cầu tìm hiểu về thiết bị tháp giải nhiệt này.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với công ty Thuận Tiến Phát qua hotline: 0907.667.318 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ các bạn.

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24