quy-trinh-lam-viec-cua-bien-tan

Công dụng quan trọng của biến tần tháp giải nhiệt chưa được biết

Trong quá trình vận hành tháp giải nhiệt, chúng ta thường được khuyến khích lắp đặt thêm biến tần tháp giải nhiệt. Tuy nhiên, hẳn nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về công dụng và đặc điểm của thiết bị này. Do đó, không chú trọng lắp đặt, sử dụng. Vậy, biến tần tháp giải nhiệt là gì, hoạt động như thế nào? Mời các bạn khám phá chủ đề này trong bài viết ngắn sau đây.

 

 

Biến tần tháp giải nhiệt là gì?

 

 

Để tháp giải nhiệt hoạt động hiệu quả, tuổi thọ cao, không thể không kể đến biến tần tháp giải nhiệt. Thiết bị này có chức năng điều chỉnh tốc độ quạt khi điều kiện làm việc của tháp giải nhiệt thay đổi đổi ngột.

Thực tế, tháp giải nhiệt thường xuyên thay đổi điều kiện làm việc, khiến quạt của tháp chạy, ngừng liên tục. Điều này làm cho tốc độ quạt thay đổi đổi đột ngột, hiệu suất làm việc và công suất của tháp cũng thay đổi, gây khó khăn cho việc quản lý. Lúc này, biến tần tháp giải nhiệt sẽ thực hiện điều chỉnh tốc độ của quạt ở mức ổn định khi điều kiện làm việc của tháp bị thay đổi. Quá trình làm việc của biến tần sẽ giúp duy trì lượng gió, đảm bảo hiệu năng làm mát của tháp giải nhiệt.

 

 

quy-trinh-lam-viec-cua-bien-tan

 

 

Ngoài ra, biến tần còn có nhiệm vụ tăng tốc độ quạt cho tháp giải nhiệt khi cần thiết. Thiết bị này được tích hợp bộ điều khiển PID, có thể điều khiển quạt nhằm đảm bảo nhiệt độ nước sau khi làm mát không bị thay đổi.

 

 

Lợi ích khi sử dụng biến tần cho tháp giải nhiệt

 

 

Sử dụng biến tần cho tháp giải nhiệt mang lại nhiều lợi ích thiết thực sau đây:

  • Bên cạnh khả năng điều khiển quạt của tháp hiệu quả, biến tần có thể quản lý cùng lúc nhiều quạt, duy trì mức năng lượng tiêu thụ ở mức thấp nhất.
  • Đặc biệt, thông qua biến tần, quạt của tháp giải nhiệt dù hoạt động chậm nhưng vẫn duy trì được nhiệt độ nước ổn định, từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ hiệu quả.
  • Trường hợp quạt của tháp hoạt động khoảng 80% tốc độ, khi sử dụng biến tần, có thể giảm đến 50% điện năng tiêu thụ.
  • Biến tần tháp giải nhiệt còn có khả năng giảm sốc cho hệ thống cơ khí, nâng cao độ bền cho tháp, giảm thiểu chi phí bảo trì, bảo dưỡng tháp giải nhiệt.

 

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống biến tần tháp giải nhiệt

 

 

Nhiệt độ nước làm mát của tháp giải nhiệt dao động từ 32 – 37 độ C. Nếu không sử dụng biến tần, motor quạt giải nhiệt sẽ được đóng/mở liên tục, hoạt động với tốc độ lớn nhất 50Hz. Việc này dẫn đến lượng điện năng tiêu thụ lớn, motor nhanh hỏng.

Khi sử dụng biến tần, cảm biến nhiệt độ sẽ cập nhật tín hiệu nhiệt độ về bộ điều khiển, tín hiệu analog từ bộ điều khiển dẫn đến biến tần. Lúc này biến tần sẽ điều chỉnh tốc độ motor quạt tăng/giảm để duy trì nhiệt độ nước ở ngưỡng chuẩn. Nhờ đó, tiết kiệm điện năng hiệu quả, đồng thời đảm bảo độ bền, tuổi thọ của motor quạt tháp giải nhiệt.

Vào mùa đông, nhiệt độ môi trường thấp, nhu cầu làm mát giảm, biến tần sẽ điều chỉnh motor hoạt động với công suất nhỏ hoặc ngừng để giảm tiêu thụ điện năng, tiết kiệm chi phí.

 

 

bao-duong-thap-giai-nhiet

 

 

Cài đặt và điều chỉnh biến tần tháp giải nhiệt

 

 

Cần chú ý một số vấn đề sau khi lắp đặt và điều chỉnh biến tần tháp giải nhiệt:

  • Đặt ngưỡng đo đồng hồ nhiệt gần bằng nhiệt độ hoạt động.
  • Cài đặt điểm hoạt động đối với nhiệt độ nước ở mức 32 độ C
  • Cài đặt PID:Kp tốc độ đáp ứng, Ki: độ chính xác đáp ứng, Kd: độ ổn định đáp ứng
  • Cài đặt thông số: tăng/giảm tốc độ quạt, kiểu dừng phù hợp với quạt của tháp làm mát
  • Theo dõi lượng điện năng mà tháp giải nhiệt tiêu thụ trước và sau khi lắp đặt biến tần
  • Cài đặt hệ thống biến tần có thể thay đổi vào từng mùa trong năm

 

 

thap-giai-nhiet

 

 

Để tháp giải nhiệt vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu và có độ bền cao, cần tiến hành lắp đặt biến tần. Nếu còn thắc mắc nào về các loại biến tần tháp giải nhiệt, cách lắp đặt, vận hành, các bạn có thể liên hệ Công ty Thuận Tiến Phát qua hotline: 0907.667.318 để được tư vấn cụ thể.

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24