qua-trinh-bao-duong-thap-giai-nhiet

Hướng dẫn cách bảo dưỡng tháp giải nhiệt đúng cách

Trong quá trình sử dụng tháp giải nhiệt sẽ gặp một số trường hợp sự cố ngoài mong muốn. Cho nên, để đảm bảo thiết bị làm việc hiệu quả và bền theo thời gian thì chúng ta cần phải bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ, bảo trì thường xuyên.

Nhưng thực tế cho thấy, không phải đơn vị sử dụng tháp giải nhiệt nào cũng biết cách bảo dưỡng tháp giải nhiệt.

Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo dưỡng, bảo trì tháp giải nhiệt đúng cách để kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

 

 

kiem-tra-thap-giai-nhietKhi nào cần bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

 

 

Thời điểm nào thích hợp để bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

 

 

Điều mà rất nhiều người quan tâm về vấn đề này chính là “Thời điểm nào thích hợp để bảo dưỡng tháp giải nhiệt?”.

Thông thường, một số doanh nghiệp họ tiến hành bảo dưỡng thiết bị tháp giải nhiệt mỗi tháng một lần hoặc có thể rút ngắn thời gian lại.

Trước khi bảo dưỡng tháp, bạn cần vệ sinh tháp giải nhiệt để bồn chứa nước nóng và lạnh đảm bảo không còn chất bẩn làm ảnh hưởng đến hiệu suất của tháp.

Việc thay đổi lưu lượng nước tuần hoàn nên dựa vào nồng độ của lượng nước để quyết định. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng nước bị đông cứng, gây vỡ ống dẫn nước vào mùa đông, bạn nên thoát nước tuần hoàn ra ngoài.

 

 

Hướng dẫn cách bảo dưỡng tháp giải nhiệt đúng cách

 

 

Quy trình bảo dưỡng thiết bị tháp giải nhiệt bao gồm:

 

Tẩy cáu cặn

Đầu tiên, trước khi tẩy cáu cặn dưới đáy tháp giải nhiệt, bạn nên cắt điện, tắt máy bơm, khóa tủ điện điều khiển.

Sau đó, tháo các tấm tản nhiệt, ống phân phối nước để xịt rửa các rong rêu, bụi bẩn bám vào bên trong tháp và sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn chuyên dụng để làm sạch hệ thống, đảm bảo tháp hoạt động hiệu quả, đạt năng suất tối ưu.

Trong quá trình tẩy rửa cáu cặn, bạn nên mở các van trên tháp, đường ống dẫn để nước chạy tuần hoàn, đánh tan cáu cặn.

 

Xả hóa chất tháp giải nhiệt

Sau một thời gian hóa chất chạy tuần hoàn, lúc này là lúc bạn tiến hành xả chất tẩy rửa ra khỏi hệ thống. Tuy nhiên, trước khi xả hóa chất bạn nên kiểm tra độ pH trong nước bằng mẫu quỳ tím. Nếu nước tẩy hết hóa chất thì tiến hành xả hóa chất.

 

Kiểm tra dầu bôi trơn và hệ thống điện

Kiểm tra dầu bôi trơn để xem lượng dầu có hao hụt không rồi tiến hành bổ sung thêm. Nếu lượng dầu bị cô đặc hoặc đóng bánh thì nên dừng máy và thay dầu mới.

Song song đó, bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên hệ thống điện, khởi động từ, aptomat, độ cách điện của mô tơ quạt, máy bơm cùng các thiết bị điều khiển và cảm biến nhiệt độ (nếu có).

 

Vệ sinh ống phân phối nước, các thiết bị và vỏ máy

Vệ sinh ống phân phối nước để loại bỏ rong rêu, cặn bẩn đảm bảo cho tháp làm việc đạt hiệu quả tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng phải vệ sinh cánh quạt, lưới tản nhiệt, vỏ tháp, thân tháp.

Đồng thời, bạn nên duy trì kiểm tra ốc vít, hộp giảm tốc xem có bị lỏng không rồi diết lại là được. Sau khi vệ sinh xong, tiến hành kiểm tra tổng quát thiết bị tháp giải nhiệt thêm lần nữa để đảm bảo tháp không còn rong rêu, bụi bẩn.

 

Chạy thử nghiệm 

Sau khi vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt xong xong, bạn tiến hành chạy thử nghiệm tháp bằng cách châm nước vào hệ thống, mở và điều chỉnh các van nước theo yêu cầu kỹ thuật. Và kiểm tra phao nước đóng mở tự động có hoạt động tốt hay không?

Khi chạy thử nghiệm, bạn kiểm tra độ rung và độ ồn của tháp. Nếu có thì tiến hành điều chỉnh.

Kiểm tra nhiệt độ của nước vào và nước ra để đánh giá hiệu quả sau bảo dưỡng, bảo trì.

 

 

qua-trinh-bao-duong-thap-giai-nhietCần phải bảo dưỡng tháp giải nhiệt thường xuyên

 

 

Những lưu khí khi bảo dưỡng, bảo trì tháp giải nhiệt

 

 

Trước khi chính thức cho tháp giải nhiệt hoạt động, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Kiểm tra tháp chạy bình thường chưa? Hoạt động có hiệu quả như ban đầu không? Có phát ra tiếng kêu lạ hoặc nhiệt độ của nước của đạt yêu cầu không?
  • Kiểm tra cánh quạt có bị lỏng cánh không? Có phát ra tiếng kêu lạ khi quạt quay không?
  • Nếu tháp ngưng hoạt động trong khoảng thời gian, bạn nên kiểm tra điện trở, độ cách điện của mô tơ quạt gió có đạt tiêu chuẩn vận hành không?
  • Khi lựa chọn hóa chất sử dụng cho việc tẩy rửa cáu cặn nên chọn loại có nồng độ phù hợp để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và không gây nguy hại cho tháp giải nhiệt.
  • Khi tiến hành vệ sinh tháp giải nhiệt, bạn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn lao động để đảm bảo không bị bỏng hóa chất.

 

 

bao-tri-thap-giai-nhietBảo trì tháp giải nhiệt

 

 

Chọn đơn vị bảo dưỡng tháp giải nhiệt chuyên nghiệp

 

 

Nếu như trong quá trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt mà gặp khó khăn, bạn có thể tìm đến đơn vị bảo dưỡng, bảo trì tháp giải nhiệt chuyên nghiệp tại công ty TNHH TMDV Thuận Tiến Phát. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ tiến hành kiểm tra, bảo trì thiết bị thay cho bạn, đảm bảo hiệu quả với giá thành tốt nhất.

Mọi chi tiết liên hệ với chúng tôi, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline: 0907. 667.318 để được hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất.

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24