qua-trinh-bu-nuoc-thap-giai-nhiet

Tầm quan trọng của việc bổ sung nước cho tháp giải nhiệt

Một hệ thống tháp giải nhiệt hoàn chỉnh trong quá trình hoạt động; không thể tránh khỏi việc thất thoát một lượng nước nhất định đến từ nhiều lý do. Điều này dẫn tới việc tháp bị hao hụt nước, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc; và cả cấu trúc của hệ thống. Do đó, người sử dụng cần thường xuyên bổ sung nước cho tháp giải nhiệt vào một số thời điểm nhất định; để đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những kiến thức về nước bù tháp giải nhiệt; để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp gây ra những vấn đề khác khi sử dụng.

 

 

Vì sao cần bổ sung nước cho tháp giải nhiệt?

 

 

Để phục vụ cho quá trình trao đổi nhiệt; tháp giải nhiệt cần một lượng nước nhất định tuần hoàn trong hệ thống. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động; nhiệt độ nước tuần hoàn có thể đạt đến 95-100°C khi đầy tải. Lúc này, hiện tượng bay hơi sẽ diễn ra khiến hệ thống bị thất thoát một lượng nước.

Ngoài ra, tác động của động cơ và cánh quạt khi hoạt động; cũng khiến một lượng nhỏ nước tuần hoàn trong hệ thống bị hút lên và hất ra ngoài. Dần dần, điều này cũng trở thành một nguyên nhân của việc hao hụt nước ở tháp giải nhiệt.

Thêm vào đó, quá trình xả tràn nước nhằm loại bỏ chất rắn hàng năm; cũng khiến tháp giải nhiệt mất đi một lượng nước, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Do vậy, việc tìm hiểu và tính toán bổ sung nước cho tháp giải nhiệt sao cho thật hợp lý là vô cùng quan trọng; tránh được nhiều sự cố khiến hệ thống ngừng hoạt động giữa chừng.

 

 

Nguyên lý bổ sung nước cho tháp giải nhiệt

 

 

Khi tháp giải nhiệt bị hao hụt nước tuần hoàn cần thiết cho quá trình hoạt động, người sử dụng sẽ tiến hành quy trình bổ sung nước cho hệ thống. Việc bổ sung nước sẽ được đưa vào tháp bằng các bước dưới đây.

 

 

Cách bổ sung nước cho tháp giải nhiệt

 

 

  • Bước 1: Mở van tiết lưu và bơm nước vào tháp, nước sẽ tự chảy vào nơi chứa nước bù tháp giải nhiệt, nhờ vị trí cột nước của tháp được đặt cao hơn bể. Ngoài ra, một lượng nhỏ nước sẽ đi vào đường ống tổng.
  • Bước 2: Khóa van tiết lưu ngay sau đó để nước có thể đi vào các block động cơ, đường ống ra từ motor và đường ống tổng đổ về tháp.
  • Bước 3: Tiếp tục bơm nước cho đến khi van trả tràn của tháp bắt đầu hoạt động, lúc này lượng nước bù tháp giải nhiệt đã đủ cho hoạt động hệ thống tuần hoàn làm mát.

 

 

 

 

Hiện nay, một số người sử dụng vì chưa hiểu rõ về nguyên lý bổ sung nước bù tháp giải nhiệt nên thường mắc phải cùng một sai lầm chính là không khóa van tiết lưu khi tiến hành bơm nước vào, khiến cho nước chảy ra ngoài. Điều này cũng làm cho lượng nước tuần hoàn trong tháp bị cạn kiệt và dẫn tới toàn bộ hệ thống đều không thể hoạt động được.

Do đó, lời khuyên cho người dùng tháp giải nhiệt chính là hãy chú ý đóng và mở van tiết lưu theo đúng như hướng dẫn sử dụng để đảm bảo lượng nước trong bồn đủ cho hoạt động làm mát của hệ thống giải nhiệt.

 

 

qua-trinh-bu-nuoc-thap-giai-nhiet Quá trình bù nước tháp giải nhiệt

 

 

Lưu ý khi bổ sung nước bù tháp giải nhiệt

 

 

Tuy nhiên, khi thực hiện các bước bổ sung nước cho tháp giải nhiệt; Nhiều người thường bỏ qua yếu tố về nhiệt độ nước khiến cho quá trình vận hành của hệ thống bị gián đoạn; vì gặp phải sự cố về sự chênh lệch nhiệt độ nước.

Do động cơ của tháp giải nhiệt chỉ có thể hoạt động ổn định khi nhiệt độ nước khi được đưa  vào ở mức 70 – 75°C. Nên người dùng cần kiểm tra cẩn thận; không để nhiệt độ của nước đưa vào quá thấp hay quá cao khiến lượng nước tuần hoàn trong tháp trở nên chênh lệch so với mức này.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt chính là dựa vào 2 cảm biến nhiệt độ ở đầu vào của tháp. Từ đó tủ điều khiển tự động sẽ điều khiển motor cánh quạt của tháp để ổn định nhiệt độ.

Nếu nhiệt độ nước bù tháp giải nhiệt ở dưới mức 75°C; motor cánh quạt sẽ quay chậm hoặc dừng hẳn tùy theo thiết kế. Ngược lại, nếu nhiệt độ nước đưa vào cao vượt quá 100°C; động cơ sẽ bị ngắt và hệ thống không thể tiếp tục hoạt động.

 

 

Công thức tính lượng nước bổ sung cho tháp giải nhiệt

 

 

 

 

Tính toán cẩn thận lượng nước cần cho hoạt động của hệ thống tháp giải nhiệt sẽ khiến lượng nước đưa vào vừa đủ; không quá nhiều cũng không quá ít để tránh gây ảnh hưởng đến động cơ.

Lượng nước bổ sung cho tháp giải nhiệt được tính với công thức dưới đây.

 

M = E + C + D

 

Trong đó:

  • M: Nước bổ sung
  • E: Mất đi do bay hơi
  • C: Mất đi do phun trào
  • D: Mất đi do xả thường xuyên

 

Hi vọng những thông tin về nước bù tháp giải nhiệt của bài viết này sẽ hữu ích đối với quý khách hàng đang sử dụng hệ thống này.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về thông tin sản phẩm hay các dịch vụ liên quan, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Thuận Tiến Phát – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt tháp giải nhiệt qua hotline  0903.095.578 để được đội ngũ nhân viên tư vấn và giải đáp.

Liên hệ Tư vấn Văn phòng Công ty
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24